Về cố đô Huế dự lễ làng bún Phú Đô  

lễ làng bún Phú Đô

Theo kinh nghiệm du lịch Huế, đến thăm Huế ngoài tham quan các điểm đến của cố đô, tham gia lễ hội địa phương cũng là một trải nghiệm đáng giá. Huế nổi tiếng có các món bún ngon, trong đó nhiều nơi sử dụng bún từ làng bún Phú Đô, song không phải ai cũng biết. Nói về bún Phú Đô, thường sự kiện lễ hội làng bún cũng hay được nhắc nhớ kể về.

lễ làng bún Phú Đô

Du lịch Huế, có dịp chứng kiến lễ hội làng bún Phú Đô, hẳn du khách nào cũng thấy ấn tượng cả. Người dân làng Phú Đô tại Huế dâng bún tạ ơn bà chúa Bún trong mỗi lần hội làng. Lễ hội cũng là dịp để người dân trong làng cầu mong may mắn, bình an cho tất cả mọi người trong làng và cho cả những du khách may mắn nào có dịp đến tham gia. Chính vì thế cho nên, nếu như bạn có cơ hội đến với đất Cố Đô, đúng dịp thì bạn đừng quên dành thời gian để tham gia lễ hội truyền thống này. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm du lịch Huế được nhiều người truyền miệng cho nhau.

Theo như lời kể của những người dân làng Vân Cù, Phú Đô, Huế thì lễ hội làng bún Phú Đô đã có rừ rất lâu. Họ kể lại rằng, từ thuở xa xưa có một người đàn bà rất xinh đẹp, quê ở Thanh Hóa nhưng chọn Huế để làm nơi lập nghiệp, trong hành trình từ quê hương đến miền đất Cố Đô, hành trang của bà chỉ là một chiếc cối xay bún bằng đá. Bà đến đây và dừng chân lại ngôi làng này, chọn nghề làm bún làm kế sinh nhai và rồi truyền nghề cho những người dân làng.

Một ngày nọ, không biết vì lý do nào mà nhà bà bốc cháy và đám cháy này còn lan ra xung quanh, làm cháy cả những ngôi nhà khác, dân làng cho là điềm gở, kết tội bà và xử trói ở sân đình cho đến chết. Thế nhưng từ đó đến ngày giỗ của bà là trong làng lại có nhà bị cháy. Dân trong vùng kháo nhau rằng bởi bà hàm oan mà chết đi, nên mỗi khi đến ngày giỗ bà lại hiển linh về báo oán dân làng. Tin vào điều đó, những người được bà truyền dạy cho nghề làm bún đã lập đàn giải oan và cầu xin bà ban phước lành cho làng. Nhiệm màu thay kể từ khi được dân làng lập đền giải oan, thì không còn ngôi nhà nào trong làng bị cháy mỗi khi ngày giỗ bà đến nữa. Ngược lại, làng lại càng ngày càng hưng thịnh hơn. Nghề bún của làng cũng theo đó mà ngày càng nổi tiếng. Từ đó cho đến nay, vào ngày 22 tháng giêng năm âm lịch, người ta lại tổ chức lễ hội tri ân bà chúa Bún.

Lễ hội này bao gồm hai phần. Phần đầu là một buổi lễ trang trọng gọi là lễ rước, lễ này được tiến hành trong không khí rất trang nghiêm. Sau khi kết thúc phần lễ cũng là lúc phần hội được tiếp nối trong không khí háo hức và phấn khởi của tất cả mọi người.

Nếu một lần nào đó bạn có cơ hội tham gia vào một chuyến du lịch Huế vào khoảng thời gian 22 tháng giêng âm lịch, hãy ghé thăm lại làng bún Phú Đô để tham dự vào lễ hội bún của ngôi làng này nhé. Đây là cơ hội để bạn có thể hiểu rõ hơn về đời sống tinh thần và nét đẹp trong văn hóa của người dân xứ Huế, nơi những làng nghề lâu đời vẫn đang lặng lẽ tồn tại, duy trì nghề truyền thống của làng trong lòng Huế qua thời gian.