Thưởng thức đặc sản Cao Lầu – Hội An

cao lầu hội an
Cao lầu có từ bao giờ? Thật khó xác định được thời gian. Chỉ biết rằng, món ăn này đã song hành cùng với phố cổ Hội An. Nếu có dịp đến tham quan du lịch Hội An, địa điểm Di sản Văn hoá Thế giới là Đô thị cổ Hội An và Di tích Mỹ Sơn, thuộc tỉnh Quảng Nam, xin du khách đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản cao lầu.
Sợi mỳ Cao Lầu – Hội An được chế biến công phu với nhiều bí quyết. Gạo quê ngâm với nước tro. Dùng nước lấy từ giếng của người Chăm thời xa xưa để ngâm. Vớt gạo ra đem xay, nhồi bột, hấp cách thuỷ sơ qua, xắt thành sợi rồi hấp chín. Sợi cao lầu có độ dai, chắc, màu hồng đào như trái bòn bon (Nam trân, ngày xưa dùng để dâng vua). Xắt sợi cao lầu thành từng đoạn nhỏ, phơi khô, sau đó chiên phồng.
 
cao lầu hội an
 
Thịt heo nạc ướp xì dầu, nước mắm Nam Ô, ngũ vị hương, gia vị, đậu phụng (lạc) rang giã vụn, xào chín để làm nhân. Cho rau sống, cao lầu vào tô, đặt loại nhân tổng hợp lên trên, rưới nước sốt thịt vòng quanh. Chiếc bánh tráng (bánh đa) vàng hươm với nhiều mè trắng, mè đen, được dọn kèm. Rau sống được trồng tại làng Trà Quế, ngon nổi tiếng khắp miền Trung, rau sống gồm rau thơm, rau quế, rau răm, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải con, bắp chuối, dưa leo, khế chua. Mười hai thứ rau tượng trưng cho 12 con giáp của con người. Chao ôi, khi thực khách bưng bát cao lầu thơm ngon lên để thưởng thức, lòng thầm nghĩ rằng “mình vừa thành một Quân vương” đang “ngự thiện”, mà không phải “thần dân” nào cũng được diễm phúc tuyệt vời ấy.
Trong những chương trình tham quan Hội An do công ty du lịch Bazan Travel điều hành, ngoài thưởng ngoạn những cảnh quan của phố cổ, quý khách cũng có sẽ có dịp thưởng thức món ngon tuyệt hảo này.
 
Nội dung cùng danh mục

Trả lời