Hội quán Triều Châu Hội An – di chỉ cổ xưa cần được gìn giữ

hoi quan trieu chau
Hội quán Triều Châu là một hội quán lớn ở Hội An không kém Hội quán Phúc Kiến. Tuy vậy do nằm ở số 157 đường Nguyễn Duy Hiệu, thành phố Hội An, một vị trí không thuộc khu vực trục đường chính của phố cổ Hội An nên Hội quán Triều Châu không nổi tiếng bằng, mang dáng vẻ trầm lắng, lặng lẽ theo thời gian và ít được khách đi du lịch Hội An tham quan hơn so với Hội quán Phúc Kiến
 
hoi quan trieu chau
 
Hội quán được Hoa kiều Bang Triều Châu xây dựng vào năm 1845 làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng của người Triều Châu ở Hội An. Hội Quán thờ các vị thần chế ngự sóng gió gắn với ước mơ về việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm, đắc lợi. Ngày nay, khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam thường không quên ghé qua phố cổ cũng chính vì những hội quán cổ xưa thú vị này.
Hội quán Triều Châu còn được gọi là chùa Ông Bổn, được dùng làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng của người Triều Châu ở Hội An. Hội quán Triều Châu thờ các vị thần đi biển chế ngự sóng gió, qua đó cầu mong việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm, xuôi gió. Hội quán là một công trình kiến trúc cầu kỳ với bộ khung gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng các họa tiết, trang trí bằng gỗ theo các truyền thuyết dân gian. Ngoài ra hội quán Triều Châu còn có một số tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ rất đẹp, thể hiện sự khéo léo tài hoa của người nghệ nhân xa xưa.
Hội quán có giá trị đặc biệt về kết cấu kiến trúc với bộ khung gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng những hoạ tiết, hương án trang trí bằng gỗ và những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ tuyệt đẹp.
 
Nội dung cùng danh mục

Trả lời