Tìm hiểu trận địa pháo ở núi Lớn Vũng Tàu

tran dia phao o vung tau
 
Đến với thành phố biển Vũng Tàu, phong cảnh hữu tình nên thơ, lãng mạn với bãi Trước, bãi Sau trải dài theo bờ cát trắng đã thu hút du khách thập phương trong và ngoài nước. Vũng Tàu nơi đây đã từng là niềm tự hào của nhân dân địa phương cũng như cả nước với những chiến công lịch sử hào hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân Bà Rịa – Vũng Tàu. Trận địa pháo, hầm thủy lôi là một trong những chứng tích quan trọng đã được thực dân Pháp, phát xít Nhật xây dựng tại núi Lớn Vũng Tàu.
 
tran dia phao o vung tau
 
Trận địa pháo và hầm thủy lôi xây dựng bên sườn núi Lớn. Từ bãi Sau du khách có thể theo đường Thùy Vân vòng qua bãi Trước xuôi theo con đường Trần Phú, một bên là biển cả bao la, một bên là núi non hùng vĩ. Đi trên con đường này khách đi du lịch Vũng Tàu như được hòa mình vào bức tranh sơn thủy, hữu tình mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này. Tới con hẻm số 444 Trần Phú du khách men theo con đường nhựa rợp bóng cây xanh, uốn khúc quanh co lưng chừng núi. Kết thúc chặng đường khoảng một cây số rưỡi sẽ đưa du khách đến với trận địa pháo cổ và Hầm thủy lôi có từ thời Pháp – Nhật.
Tại đây du khách có thể hưởng bầu không khí trong lành từ thiên nhiên, ngắm toàn bộ vùng biển bãi trước dẫn mọi con tàu khách, vận tải cập cảng vào khu vực Đồng Nai, Sài Gòn. Phải chăng một thiên nhiên hùng vĩ, một vị trí chiến lược quan trọng tại nơi đây mà thực dân pháp đã chọn cho xây dựng lên trận địa pháo này? Phía trước án ngữ toàn bộ vùng biển mà từ nơi đây có thể tổ chức các hoạt động quân sự sang các vùng lân cận như Bà Rịa, Đồng Nai, Sài Gòn. Chính vì thế vào năm 1885 Pháp cho xây dựng hệ thống hầm và lắp đặt trận địa pháo nơi đây trong vòng 15 năm.
Nằm ở độ cao 100 mét so với mực nước biển, trong khuôn viên rộng chừng hơn 1ha. Trận địa pháo được lắp đặt với 6 khẩu pháo, bố chí theo hình vòng cung, mỗi khẩu cách nhau độ 17 mét rưỡi với trọng lượng là 15 tấn trên khẩu. Pháo cổ gồm có 5 bộ phận chính bệ pháo, giá súng, nòng súng,buồng đạn và đuôi nòng. Bệ pháo cao 1,1mét hình tròn đường kính 3 mét chia làm bốn tầng. Phía trên bệ là phần giá súng cũng làm bằng sắt với chiều cao của nó 0,85 mét, đường kính trong 0,3 mét. Nòng súng dài 2,82 mét, đường kính lớn 0,42 mét, đường kính nhỏ 0,24 mét. Buồng đạn dài 1,28 mét, hai bên buồng đạn có hệ thống điều khiển tầm hình tam giác. Đuôi pháo dài 3mét làm bằng thép. Tính toàn bộ từ đuôi đến đầu nòng pháo dài 4,10 mét.
Tất cả các khẩu pháo đều được đặt trên mâm pháo có thể quay 360 độ và nâng cao hay hạ thấp tầm bắn nhờ vào hệ thống đĩa có răng cưa gắn với bệ pháo cố định. Sáu khẩu pháo đều hướng ra biển Đông phía Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh, Xung quanh là hệ thống hầm, hào giao thông như phần công sự tất cả gồm 6 cái dài 8 mét, chiều ngang 5 mét. Xen giữa các khẩu pháo là hầm trú ẩn, có tất cả 8 hầm. Riêng khoảng giữa khẩu 3 và 4 có 3 hầm ngầm nằm gần nhau, cách nhau 1,5 mét, chiều cao 3 mét, cửa hình vòm rộng 2,5 mét. Hệ thống giao thông hào dài 102 mét, cao 1,5 mét, rộng 5,6 mét. Để xây dựng một trận địa pháo có thế nói là lớn nhất lúc bấy giờ thực dân Pháp đã cướp đi biết bao tính mạng, mồ hôi, xương máu của lao dịch khổ sai. Họ phải xẻ đá, phá núi làm đường, đào hào giao thông, xây hầm công sự đều làm bằng thủ công. Để chuyển được vật liệu và những khẩu pháo lên núi ngoài sức người thì một hệ thống đường ray, cần trục cổ và sức kéo của gia súc phần nào cũng được áp dụng phục vụ cho việc xây cất công trình này.
Khám phá trận địa pháo cổ và hầm thủy lôi tại núi Lớn Vũng Tàu không chỉ đưa khách đi du lịch đến với thiên nhiên tươi đẹp mà còn làm sống lại lịch sử đấu tranh của quân và dân Vũng Tàu, hiểu thêm những khó gian khổ trong 9 năm kháng chiến đánh Pháp đuổi Nhật góp phần vào thắng lợi của cách mạng
 
 
Nội dung cùng danh mục

Trả lời