Đôi nét về đồi Tức Dụp ở An Giang

 
Tức Dụp thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là một ngọn đồi của dãy núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), cách Thị trấn Tri Tôn vài ki-lô mét. Tuy là một ngọn đồi nhỏ, cao khoảng 300m, nhưng đồi Tức Dụp có địa hình hiểm trở, với nhiều tảng đá dựng cheo leo tạo thành những lò ảng (hang trên núi) ăn luồn nhau như tổ ong.
Nhờ đặc điểm ưu việt này, Tức Dụp còn được mệnh danh là ngọn đồi “2 triệu đôla” là giá trị của bom đạn mà Mỹ cương quyết ném xuống để san bằng ngọn đồi, bất lực trước tinh thần kháng chiến dũng cảm và mưu trí của quân dân An Giang, Tức Dụp đã trở thành một căn cứ kháng chiến nổi tiếng trong thời kỳ chống Mỹ. Ngày nay đây là địa điểm tham quan được nhiều công ty du lịch khai thác bởi những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời của nơi này.
Tức Dụp – người Việt gọi là Tức Dụp – theo tiếng Khmer có nghĩa là nước đêm. Đồi Tức Dụp cao 216 mét, diện tích trên 2km2, có chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km. Trong thời kỳ kháng chiến, đồi Tức Dụp nằm ở ngã ba hành lang tuyến giao liên, hậu cần, chuyển quân của các khu 7, 8 & 9 từ trung ương cục miền Nam để đến miền Trung và Tây Nam bộ.
Tức Dụp dựa lưng vào núi Tô, nằm nhô ra lộ làng Ô Lâm qua An Tức, cách huyện Tri Tôn 9km về phía Nam. Trước đây, nơi này địa hình rất hiểm trở, được chọn làm vị trí tiền tiêu của núi Tô từ hướng đồng tràm Hà Tiên đi lên.
Ngọn đồi tuy nhỏ nhưng được thiên nhiên cấu trúc rất độc đáo, bao gồm hệ thống nhiều hang sâu, động lớn, ngõ ngách chằng chịt như mạng nhện bởi các tảng đá lớn/nhỏ chòng chất lên nhau, người dân địa phương gọi là lò ảng. Vì thế qua hai cuộc kháng chiến, Tức Dụp được sử dụng làm căn cứ địa để hoạt động các phong trào đấu tranh chống giặc. Ở đây được các chiến sĩ cách mạng sử dụng để hội họp, làm việc, chiến đấu và sinh hoạt. Ngày nay, những tour du lịch Châu Đốc An Giang thường được yêu cầu ghé ngang nơi này để tìm hiểu về một thời chinh chiến ác liệt mà hào hùng của đồi Tức Dụp.
 
Nội dung cùng danh mục

Trả lời