Cơm lam – Món ăn dân dã của người Campuchia

Cơm lam – Món ăn dân dã của người Campuchia

Ẩm thực Campuchia có nhiều nét giống ẩm thực Việt, đều mang đậm chất Á Đông và gắn với văn minh lúa nước. Cũng vì thế mà loại thực phẩm chính của người Campuchia có nếp, gạo và từ đây họ chế biến nên nhiều món ăn ngon, như cơm làm là một ví dụ điển hình.

Tour du lịch đến Campuchia hiện nay khá dễ  nên được nhiều người Việt lựa chọn, và trong các hành trình đến nơi này, món cơm lam được nhắc đến nhiều như một nét tinh hoa ẩm thực của vùng đất chùa tháp.

Cơm lam của người Campuchia vốn là một loại xôi nếp được nướng bên trong ống tre nên mang đến một hương vị rất riêng. Và loại nếp để làm cơm lam là một loại nếp thơm đặc biệt được người dân Campuchia trồng theo những kỹ thuật khắt khe của người Thái Lan. Loại nếp này đặc biệt bởi không chỉ cho cơm thơm dẻo mà trong quá trình trồng không cần thuốc trừ sâu hay chăm sóc quá nhiều mà vẫn cho năng suất rất cao.

Cơm lam của người Campuchia có hương vị đậm đà là bởi họ trộn gạo nếp cùng với đậu phộng hoặc dừa, tất nhiên là họ có cả một bí quyết riêng để độ béo của dừa hay đậu phộng không quá béo ngậy. Và trước khi nướng họ sẽ chọn ống lam tươi để đựng cơm để cơm chín hạt được đều, và nướng lên sẽ mang hương vị rất riêng từ ống tre tiết ra. Trên bếp than hồng cho ống tre đã có gạo nếp bên trong vào rồi nướng đều, thường thì mất chừng một tiếng đồng hồ để nướng một ống cơm lam, cho đến khi nghe mùi thơm tỏa ra từ ống cơm lam là đã hoàn thành.

Cơm lam ăn béo bùi, nhưng không hề ngán. Người dân thường thưởng thức món ăn này với thịt gà nướng chấm muối tiêu kèm dưa leo thái lát. Món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

Một chuyến du lịch ngắn ngày đến Campuchia hiện này không còn quá xa lạ, đất nước xứ chùa tháp nổi tiếng này vẫn còn rất nhiều điều đợi chờ khách du lịch khám phá. Như thưởng thức món cơm lam là một ví dụ!

Nội dung cùng danh mục