Đàn đá Khánh Sơn – Âm vang của lịch sử

Đàn đá Khánh Sơn – Âm vang của lịch sử

Đã có rất nhiều người trong chúng ta từng đi tour Nha Trang và không ít người đã đến vùng đất xinh đẹp này không chỉ một lần. Thế nhưng, bạn thử nhớ lại mà xem, trong chuyến du lịch Nha Trang ấy, phải chăng bạn đã bỏ quên cơ hội được chiêm ngưỡng một loại nhạc cụ bộ gõ cổ xưa nhất của loài người nói chung và của nước Việt Nam nói riêng – cây Đàn Đá Khánh Sơn.Đàn đá Khánh Sơn – Âm vang của lịch sử

Huyện Khánh Sơn thực sự không phải là điểm du lịch Nha Trang có tiếng ở Nha Trang, nên việc bỏ lỡ một lần khám phá nơi này không khó hiểu. Do vậy, nếu có cơ hội trở lại Nha Trang một lần nữa, bạn đừng quên dành thời gian để ghé ngang qua huyện này, bởi đây là nơi mà người ta phát hiện ra cây đàn đá huyền thoại của dân tộc Raglai.

Một cây đàn mà bạn chưa bao giờ được trông thấy trong đời, được tạo thành từ 12 thanh đá đẽo theo nhiều kích thước khác nhau, cây đàn kỳ diệu này có thể phát ra những giai điệu mang âm hưởng của thời hồng hoang tùy theo người đánh. Những âm thanh đặc biệt này chính là điều đã tạo ra nên huyển thoại Đàn Đá Khánh Sơn. Từng nốt nhạc ngân vang như âm thanh của lịch sử vọng lên xuyên qua thời gian để mà hiện hữu đến không gian hiện tại. Âm thanh ấy chẳng khác nào một phép màu khi nó đã thu hút không biết bao nhiêu khách du lịch một lần nữa nhớ lại vùng đất Khánh Sơn heo hút, một điểm du lịch Nha Trang chẳng tên tuổi.

Được biết, cây đàn được phat hiện bởi một người dân xã Trung Hạp và đã từng được một người dân tộc Raglai mang ra để biểu diễn. Kể từ thời điểm cây đàn này được mang ra ánh sáng, giới chuyên môn đã khẳng định rằng đây là loại nhạc cụ cổ xưa nhất của loài người.

Có mười hai thanh đá đã được người xưa kỳ công đẽo gọt để tạo ra cây đàn. Trong đó thanh nhẹ nhất có trọng lượng khoảng 9kg và nặng nhất lên đến 30 Kg. Điều kỳ diệu nhất ở  cây đàn này đó chính là dù được làm bằng đá, thế nhưng âm thanh mà cây đàn phát ra lại nghe giống như tiếng cồng chiêng. Và mỗi một phần trên mỗi thanh đá lại tạo ra một âm thanh khác nhau.

Cây Đàn Đá Khán Sơn kỳ diệu là vậy, cho nên xung quanh cây đàn này cũng đầy ắp những truyền thuyết đầy ly kì và thú vị. Có lẽ một ngày nào đó bạn nên trở về vùng đất Khánh Sơn để được mắt thấy đàn, tai nghe kể chuyện, đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời và khó lòng quên.

Nội dung cùng danh mục