Gỏi hoa sầu đâu của Campuchia – món ăn giản dị mà ngon bất ngờ

Gỏi hoa sầu đâu của Campuchia - món ăn giản dị mà ngon bất ngờ

Chương trình du lịch Campuchia không chỉ nổi tiếng với đền Angkor giá trị, mà còn thu hút mạnh mẽ du khách thập phương bằng nền ẩm thực phong phú, độc đáo. Đặc sản của đất nước này rất đa dạng, nhưng tựu chung vẫn giữ được những nét đặc trưng rất riêng, đầy ấn tượng và để lại dư vị khó quên với du khách nhiều nước. Trong nhiều nét đặc trưng ẩm thực độc đáo, phải kể đến những món ăn chế biến từ hoa sầu đâu như gỏi hoa sầu đâu rất phổ biến.

Gỏi hoa sầu đâu của Campuchia - món ăn giản dị mà ngon bất ngờ

Gỏi hoa sầu đâu của Campuchia – món ăn giản dị mà ngon bất ngờ

 Trong ẩm thực Campuchia, hoa sầu đâu với người Campuchia được xem là một loại rau, và có mặt thường xuyên trong bữa cơm hằng ngày của ngưởi dân nơi này. Từ hoa sầu đâu giản đơn, họ chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng, hấp dẫn.

Vào mùa xuân từ tháng 12 đến hết tháng 3 hằng năm, những bông hoa sầu đâu màu trắng xóa, nhỏ có vị đắng như mướp đắng nhưng càng ăn càng cho vị ngọt, vị thuốc thế nên được người dân Campuchia hái về chế biến.

Trong ẩm thực Campuchia, món ăn ngon nổi tiếng nhất của hoa sầu đâu phải kể đến chính là món gỏi sầu đâu, món ăn này là một hỗn hợp độc đáo từ nhiều nguyên liệu khác nhau mà thành như củ cải, khô mực, hoặc khô cá xé nhỏ, dưa leo, nước mắm me chua ngọt, …. Tất cả những nguyên liệu này sẽ được trộn với nhau tạo nên một món ăn tổng hòa đủ vị. Tất nhiên để làm món này thì hoa sầu đâu trước khi trộn gỏi sẽ được tước bỏ phần xơ, trụng qua nước sôi để giảm đi vị đắng. Đây là một món ăn dân dã, lạ miệng nhưng dễ ăn và đặc biệt người dân Campuchia ai cũng ưu chuộng.

Chỉ với một nắm hoa sầu đâu cùng với những nguyên liệu sẵn có mà đã làm nên một món gỏi độc đáo lạ miệng nhưng đầy sức cuốn hút. Gắp một miếng gỏi sầu đâu chấm qua chén mắm me chua ngọt thấm được vị đắng nhè nhẹ, rồi vị béo của mực, cá, tất cả hòa quyện nhau khiến thực khách càng ăn càng thấy thú vị.

Du lịch đến Campuchia hôm nay không còn quá khó, đất nước liền kề Việt Nam chúng ta trở thành điểm đến thường xuyên của rất nhiều người. Và nếu có dịp đến xứ sở đền Angkor này thì đừng quên tìm hiểu ẩm thực, tìm hiểu món gỏi sầu đâu đầy lạ miệng bạn nhé.

Nội dung cùng danh mục