Nhà cổ ông Trần Bá Thế ở Cần Thơ – nét đẹp của kiến trúc xưa Nam bộ              

Nhà cổ ông Trần Bá Thế

Trong các hành trình du lịch miền Tây, Cần Thơ quả đúng là mảnh đất ai đến một lần “lòng cũng không muốn về”, bởi nơi đây có khá nhiều điểm đến thú vị. Trong đó, phải ghé đến cù lao Tân Lộc và dừng chân để chiêm ngưỡng nhà cổ ông Trần Bá Thế – một ngôi nhà trăm năm tuổi với nét kiến trúc độc đáo của miền sông nước.

Nhà cổ ông Trần Bá Thế

Địa điểm du lịch miền Tây không thể thiếu những bức tranh quyến rũ của những cù lao xanh tốt cây trái. Tuy nhiên, dừng chân ở Cần Thơ, ghé thăm cùa lao Tân Lộc, ít ai biết được rằng cù lao Tân Lộc đã 400 năm tuổi. Và càng ngạc nhiên khi ở đây có rất nhiều ngôi nhà cổ mang đậm nét phong cách kiến trúc Nam bộ cổ xưa. Và ai cũng phải trầm trồ khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà cổ ông Trần Bá Thế – ngôi nhà cổ trăm năm tuổi nhưng vẫn còn rất nguyên vẹn và giữ được nét cốt lõi của kiến trúc xưa.

Nhà cổ ông Trần Bá Thế được xây dựng từ năm 1918 từ lúc thân phụ của ông đến nay vẫn làm bao du khách phải chú ý. Từ ngoài khi đặt chân đến sân, đa phần ai cũng phải trầm trồ trước vẻ sang trọng của ngôi nhà cổ. Sự bề thế một cách chuẩn mực thể hiện vẻ giàu có của chủ nhân, làm gợi nhớ đến thời hoàng kim cách đây trăm năm.

Ngôi nhà cổ này có nét phảng phất kiến trúc Tây phương, đó là điều rất quen thuộc của những ngôi nhà thế phiệt xưa của người Nam bộ. Tuy thế nhưng cái hồn của ngôi nhà cổ vẫn là cái hồn Nam bộ khi từ mái lợp đến cửa vòm được chạm trổ nhiều hoa văn tinh tế độc đáo. Ngôi nhà được cấu trúc với nhiều ô cửa cao, với trần cao thoáng kết hợp nhiều đèn lồng bằng gỗ tinh xảo. Không gian trong ngôi nhà cổ vì thế mà rất thoáng mát đúng nét nghệ thuật kiến trúc Nam bộ cổ xưa. Trong không gian này, nội thất được bày trí cùng nhiều cổ vật, hay ở tủ thờ có bài thơ của Lý Bạch được khắc rất tinh xảo.

Nhìn ra phía hiên nhà khách tham quan sẽ bắt gặp bao lơn, khoảng sân rộng với nhiều cây cảnh nhiều tuổi được tạo dáng rất độc đáo.  Tất cả làm nên một ngôi nhà cổ Nam bộ độc đáo có một không hai.

Đi tour Cần Thơ, đến thăm cù lao Tân Lộc rồi ghé nhà cổ ông Trần Bá Thế mang lại cho khách du lịch nhiều cảm xúc mới lạ. Một không gian bình yên in dấu nhiều dấu tính của một thời vàng son khiến du khách không khỏi bâng khuâng, bồi hồi. Vẻ đẹp mộc mạc của ngôi nhà cổ cứ níu chân chẳng muốn rời đi….

Nội dung cùng danh mục