Về Bình Định say một lần với rượu Bàu Đá  

rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá ư? Chắc chắn ai cũng đã nghe qua tên một lần, bởi thứ “ngự tửu” này quá ư nổi tiếng. Với hương vị nồng nàn, lại tốt cho sức khỏe nên rượu Bàu Đá trở thành đặc sản không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Bình Định. Nếu một lần đến với thôn Bàu Đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn thì đừng quên say một lần với thứ rượu độc đáo này.

rượu Bàu Đá

Có dịp đi du lịch Quy Nhơn Bình Định, ghé thăm Làng Bàu Đá, bạn sẽ thấy đây đúng là một làng nghề nấu rượu truyền thống của vùng đất võ này. Tại làng Bàu Đá, có hơn 95% số hộ dân theo nghề nấu rượu. Rượu ngon cũng như một món ngon chắc chắn phải có bí quyết, và bí quyết của người dân ở đây chính là nguồn nước chảy ra từ lòng đá, khi kết hợp với tay nghề của những người nấu rượu nhiều đời cho ra loại rượu nồng nàn làm say lòng biết bao thực khách.

Đến làng Bàu Đá mới biết, để làm nên một chén rượu nồng phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Một lần nấu một mẻ rượu phải mất gần một tuần đằng đẵng. Ban đầu phảo chọn ra hơn 7 kg gạo ngon cùng nếp rồi tiếp đó sẽ nấu thành cơm tiếp tục trộn với men ủ 3 ngày dậy mùi, rồi lại ủ với khoảng 16 lít nước giếng ủ trong 2 ngày liên tiếp nữa. Sau những lần ủ sẽ cho ra thứ cơm rượu ngây ngất. Và công đoạn cuối cùng là chưng cất chừng 5 giờ đồng hồ để hơi nước ngưng tụ cho ra khoảng 4 lít Bàu Đá nguyên chất.

Rượu Bàu Đá rất khó làm giả bởi chính hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được. Người dân ở đây chia sẻ, khi rót rượu Bàu Đá ra ly sẽ thấy rượu sủi bọt chưa uống hương đã sộc lên tận mũi.

Từ một thứ rượu dân dã, rượu Bàu Đá trở thành thứ “ngự tửu” nổi tiếng đi khắp mọi nơi, trong đó có xuất khẩu sang Mỹ. Còn với trong nước, nhắc đến rượu Bàu Đá người ta sẽ nhớ đến thứ rượu chưa uống đã say, nhớ mãi.

Nếu có dịp đi tour du lịch về miền đất võ Bình Định, bên cạnh những thắng cảnh cần tham quan thì cũng đừng quên tìm đến và thưởng thức rượu Bàu Đá. Một lần say với hương vị nồng nàn này sẽ là một lần nhớ mãi không thể quên.

Nội dung cùng danh mục